HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CỜ LÊ (ĐẦU SIẾT) THỦY LỰC

Giới thiệu về cờ lê thủy lực:

So với các loại cờ lê thông thường khác thì cờ lê thủy lực là dụng cụ chuyên được sử dụng với mục đích để siết chặt những loại bu lông ở máy móc, thiết bị…có kích thước lớn và đòi hỏi phải có lực siết cao mà những loại cờ kê khác không thể đáp ứng được.

Cờ lê thủy lực là dụng cụ hoạt động dựa trên hệ thống thủy lực kết hợp với bơm điện thủy lực để tạo thành được bộ nguồn hoạt động hoàn chỉnh. Hiện nay, cờ lê thủy lực được chia thành hai loại chính gồm có: Cờ lê thủy lực dạng chụp. Đây là loại cờ lê được sử dụng kèm cùng với đầu chụp hình lục giác nên có thể siết được các loại bu lông có kích cỡ khác nhau một cách nhanh chóng, bạn chỉ cần thực hiện việc thay đổi đầu chụp bằng vài thao tác đơn giản là có thể siết bu lông dễ dàng.

Một số hướng dẫn khi sử dụng cờ lê thủy lực:

Trước khi bắt tay vào việc vận hành dụng cụ cờ lê thủy lực thì bạn nên dành thời gian để đọc các thông tin có trong hướng dẫn sử dụng để nắm được những điều cần biết về dụng cụ trong quá trình thực hiện. Bạn cũng có thể yêu cầu cửa hàng hoặc đơn vị cung cấp dụng cụ cho bạn hỗ trợ hướng dẫn sử dụng cho đến khi bạn cảm thấy thành thạo. Mỗi loại cờ lê thủy lực lại có cách sử dụng đặc trưng riêng bởi vậy bạn nên tham khảo thật kỹ các thông tin hướng dẫn đi kèm với dụng cụ trước khi chọn mua sử dụng. Sau khi sử dụng xong bạn nên lưu ý vệ sinh, lau chùi cẩn thận cờ lê bằng vải mềm để tránh bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hoạt động của dụng cụ. Sau đó bạn nên bảo quản dụng cụ ở những nơi khô ráo, đảm bảo điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng để cờ lê có thể tiếp tục hoạt động tốt mà không bị giảm tuổi thọ.

Tuy nhiên chúng luôn có điểm chung cách vận hành. Bạn có thể tham khảo 4 bước cơ bản dưới đây:

  • Bước 1: Mở khóa cờ lê thủy lực. Thường có 2 cách để mở khóa như mở vặn chuôi ở dưới cần xiết hoặc kéo xuống. Tùy vào cấu tạo, thiết kế và hướng dẫn sử dụng mà mỗi loại sẽ áp dụng 1 trong 2 cách mở khóa trên.
  • Bước 2: Điều chỉnh lực siết bu lông. Trên mỗi thiết bị đều có vạch đo chỉ số khoảng lực. Tùy theo loại bu lông cần siết mà mình sẽ vặn chọn khoảng lực phù hợp
  • Bước 3: Khóa lực đã chọn để cố định lực siết bu lông. Nếu như bạn sử dụng loại cờ lê tự động thì bước này cờ lê sẽ tự động khóa. Một số loại khác sẽ cần phải khóa lực bằng tay.
  • Bước 4: Để bắt đầu siết cần lắp khẩu tuýp vào cờ lê và bắt đầu vặn.

Cờ lê thủy lực dạng chụp được sử dụng kèm với đầu chụp hình lục giác nên có thể siết được các loại bu lông có kích cỡ khác nhau một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần thực hiện việc thay đổi đầu chụp bằng vài thao tác đơn giản là có thể siết bu lông dễ dàng. Còn các bước thao tác cơ bản cũng giống như ở phần trên. Mỗi sản phẩm của các thương hiệu sẽ đều có đính kèm hướng dẫn cách sử dụng cờ lê thủy lực dạng chụp.

Cờ lê thủy lực dạng tròng có lực siết lớn và mức giá thành rẻ hơn so với dạng chụp. Nhưng lại có nhược điểm là kích cỡ tròng đã được thiết kế cố định. Bạn không thể thay đổi nên sẽ gặp khó khăn trong việc siết các loại bu lông có kích cỡ khác nhau.

  • Nếu muốn thay đổi kích thước, bạn bắt buộc phải thay cả phần đầu tròng.
  • Đó là điểm khác nhau còn cách sử dụng cờ lê thủy lực dạng tròng cũng theo 4 bước ở trên chúng tôi đã gợi ý.

 

Liên hệ: Hải Long Wind để được tư vấn, hướng dẫn sử dụng và mua cờ lê (đầu siết) thủy lực.